28/10/2016 - 09:59 PM
Danh mục
Giới thiệu công ty
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Sản phẩm - Dịch vụ
Sản phẩm bột mỳ
Các sản phẩm khác
Dịch vụ hỗ trợ
Thư viện hình ảnh
Hình ảnh công ty
Hoạt động sản xuất
Tin tức
Tin công ty
Kinh tế - Xã hội
Truy cập:
3.286.816
Trực tuyến:
17
  
 
(Nguôn: vnExpress.net)
 
 
(Nguồn: Cty JSC Hà Nội)
 
 
(Nguồn: BIDV)
Ngành thủy sản Áp dụng VietGAP: Đường ra biển lớn

Ngành thủy sản đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 có khoảng 80% cơ sở nuôi theo hình thức thâm canh và bán thâm canh đạt chứng nhận VietGAP (quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt của Việt Nam). Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra có rất nhiều việc phải làm. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho hay:

Tôm sẽ là đối tượng thủy sản chủ lực áp dụng tiêu chuẩn VietGAP.


Việt Nam hiện đứng thứ tư thế giới về nuôi trồng thủy sản và ngành này có đóng góp rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng, hiệu quả kinh tế lớn thì ngành thủy sản trong nước cũng đang đối mặt với nhiều nguy cơ và hệ lụy như ô nhiễm môi trường và dịch bệnh, mất an toàn thực phẩm... Vì vậy, việc áp dụng VietGAP được coi là một trong những giải pháp thiết thực góp phần giải quyết thực trạng trên. Hơn nữa, việc áp dụng VietGAP cũng dần thay thế các tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGAP, ASC (Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản), MSC. Bộ Nông nghiệp và PTNT đặt ra lộ trình, phấn đấu đến năm 2015 có 30% cơ sở nuôi thủy sản thâm canh, bán thâm canh cải tiến đạt chứng nhận VietGAP, đến năm 2020 có 80% cơ sở nuôi trồng thủy sản đạt chứng nhận này.

Thưa bà, VietGAP đang được áp dụng ở những đối tượng nuôi trồng nào, quy mô ra sao?

Áp dụng VietGAP, tức là nuôi thủy sản theo hệ thống được cấp chứng nhận bền vững cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất, từ con giống, thức ăn đến quy trình nuôi. Như vậy, trước tiên các trại giống phải đạt tiêu chuẩn, sau đó là các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản; quy trình nuôi cũng phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chí đưa ra trong VietGAP.

Hiện nay, VietGAP đang được áp dụng rộng rãi trên 3 đối tượng chủ lực là tôm trắng, tôm sú và cá tra, là những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Muốn triển khai thực hiện VietGAP có hiệu quả trên quy mô ngày càng lớn, việc xây dựng mô hình điểm là bước đi không thể thiếu. Các địa phương nên lựa chọn doanh nghiệp chế biến có vùng nuôi riêng, các cơ sở hay nông hộ có quy mô nuôi lớn, có những điều kiện gần với tiêu chuẩn để đăng ký tham gia trong giai đoạn đầu, xây dựng những cơ sở này thành mô hình điểm áp dụng VietGAP, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để mở rộng.

Xin bà cho biết, một vùng nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGAP cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Bộ tiêu chuẩn VietGAP của chúng ta đơn giản hơn nhiều so với bộ tiêu chí quốc tế nhưng nó cũng không ở mức quá thấp. Những tiêu chí này đều dựa trên tiêu chuẩn của GlobalGAP nhưng ở mức độ thấp hơn. Về lâu dài, các tiêu chuẩn này sẽ tiến tới ngang bằng GlobalGAP để cùng công nhận lẫn nhau.

Một vùng nuôi hay cơ sở nuôi đạt tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP cần đảm bảo 4 tiêu chí: chất lượng sản phẩm, an toàn dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội. Nếu chúng ta áp dụng chương trình này ở quy mô nông hộ, doanh nghiệp và phát triển ở diện tích nuôi tập trung và vùng nuôi trọng điểm thì chắc chắn nông sản Việt sẽ vươn xa tới những thị trường xuất khẩu rộng lớn.

Một trong những băn khoăn của người nuôi chính là liệu việc áp dụng VietGAP có tạo thuận lợi cho đầu ra của sản phẩm hay không. ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

Trước mắt, chúng ta chưa hy vọng những sản phẩm này sẽ có giá cao hơn trên thị trường do các hộ áp dụng VietGAP chưa nhiều nhưng về lâu dài, các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP sẽ được quốc tế công nhận, sản phẩm muốn xuất khẩu được cũng cần đạt được những tiêu chí đó.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đang tiến hành nghiên cứu các thị trường bán lẻ ở châu Âu và một số thị trường khác để giới thiệu sản phẩm VietGAP, chúng tôi cũng sẽ đàm phán với những đối tác này để đảm bảo sản phẩm nuôi theo VietGAP có giá cao hơn sản phẩm khác, điều này sẽ khuyến khích người nuôi tham gia vào quy trình này.

Để việc triển khai VietGAP đạt hiệu quả cao, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ như thế nào, thưa bà?

Trong quá trình hội nhập quốc tế, việc áp dụng VietGAP là rất cần thiết để ngành thủy sản phát triển bền vững, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất khẩu. Nhưng để các địa phương áp dụng rộng rãi mô hình này, Nhà nước cần hỗ trợ nâng cấp hạ tầng cho các vùng nuôi. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi hiện đại, từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP.

Các cơ sở và hộ nuôi nhỏ lẻ nên liên kết với nhau để được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn cho từng vùng nuôi. Thời gian đầu, những cơ sở đăng ký chứng nhận VietGAP sẽ được nhà nước cấp chứng nhận miễn phí, nhưng số tiền đầu tư để đáp ứng tiêu chuẩn đó thì các cơ sở phải tự túc. Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các tổ chức GlobalGAP, ASC… tạo điều kiện cho các cơ sở nuôi đạt chứng nhận.

Tôi được biết, nhiều công ty nước ngoài rất quan tâm và sẵn sàng thu mua những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP để đưa vào hệ thống siêu thị. Vì vậy, những hộ nuôi trồng có chứng nhận VietGAP sẽ nhanh chóng ký được hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, ổn định đầu ra.

Xin cảm ơn bà!

Theo: KTNT

Bột mỳ Thành Vinh
Bột mỳ Bến Thủy
Bột mỳ Bông Sen
Bột mỳ Sông Lam
Bột mỳ Bồ câu
Bột mỳ Hoa Phượng Đỏ
Bột mỳ Quả Cam
Bột mỳ Phượng Hoàng
Bột mỳ Phượng Hoang 1Kg; 0.5Kg
Cám tinh

Tổng công ty Lương Thực Miền Bắc - Công ty TNHH MTV bột mỳ Vinafood 1

Số 94 Lương Yên - Phường Bạch Đằng - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Tel: (84-4). 62. 782.448      Fax: (84-4). 62.784.457

Email: vnf1flour@vnf1flour.com.vn

Web site: http://vnf1flour.com.vn


Designed by: www.vncollect.com